Vác xin chống Covid-19 phải bảo quản trong độ lạnh bao nhiêu?

Ngày update: 02/01/2021

Số lượt xem 453

Nhân loại đang bước đến 1 bước gần hơn trong việc chiến thắng virut corona bằng việc sản xuất thành công nhiều loại vác xin chống Covid 19. Trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch này, nhiều hãng dược phẩm đã công bố chế tạo thành công vác xin. Nhiều tổ chức y tế và các quốc gia đã cấp phép cho các loại vác xin này để nhanh chóng tiêm cho cộng đồng. Những ai hoạt động trong ngành dược thì sẽ có những thắc mắc về nhiệt độ bảo quản lại vác xin ngừa covid này.

Liệu vacxin chống covid 19 có được bảo quản ở nhiệt độ giống như các loại vác xin khác? Có những khác biệt gì trong phòng lạnh, kho lạnh bảo quản loại vác xin này. Điều kiện gì cần lưu ý trong quá trình bảo quản và vận hành cũng như sử dụng loại vác xin này hay không? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung dưới đây.

1. Nhiệt độ bảo quản các loại vác xin có giống nhau?

Câu trả lời là không. Đã từng thi công rất nhiều loại kho lạnh bảo quản Vác xin, FTCOM VIỆT NAM đã nhận thấy rõ điều này. Các loại vác xin khác nhau thường có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Và loại nhiệt độ này còn phân chia theo từng giai đoạn bảo quản để sử dụng.

1.1 Nhiệt độ bảo quản vác xin dài hạn

Loại nhiệt độ này thường thường áp dụng khi bảo quản vác xin sau khi sản xuất – vận chuyển và đưa về các trung tâm y tế hoặc nơi cất trữ vác xin. Có thể coi như là tổng kho vác xin của các đơn vị và để duy trì dài hạn.  Với tính chất bảo quản như vây, nhiệt độ trong kho lạnh phải xuống tới -70 hay 80 độ C hoặc tương đương. Ở mức nhiệt độ này, vác xin có thể duy trì và đảm bảo chất lượng hiệu quả trong khoảng thời gian lên tới cả năm. Các chủ cơ sở y tế hoặc nơi tiêm phòng vác xin có thể sử dụng các loại kho lạnh với nhiệt độ âm sâu như vậy để yên tâm thực hiện bảo quản vác xin.

1.1 Nhiệt độ bảo quản vác xin ngắn hạn

Ngắn hạn nghĩa là nhu cầu sử dụng có thể đến gần. Đây là hình thức mà người ta có thể vận chuyển vác xin từ nhiệt độ lạnh – 70 độ C khi bảo quản dài hạn ra bên ngoài để chuẩn bị sử dụng. Nghĩa là vác xin đang ở trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng với nhu cầu sử dụng của con người. Với loại hình như vậy, vác xin sẽ được bảo quản ở mức nhiệt độ từ -10 độ cho đến -2 độ C. Tùy từng loại vác xin mà nhiệt độ này có thể thay đổi khác hơn.

Ảnh: lắp đặt kho lạnh bảo quản vác xin

2. Nhiệt độ bảo quản vác xin chống Covid 19

2.1. Vác xin của Moderna

Giống như những loại vác xin khác, vác xin chống Covid 19 cũng có sự khác nhau về nhiệt độ bảo quản dài hạn và ngắn hạn. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất giữa loại vác xin này so với các loại vác xin thông thường, đó chính là tuổi đời của nó còn quá trẻ. Cả giai đoạn nhân loại sáng chế và thử nghiệm, cộng với đưa ra tiêm vào người  trước khi được cấp phép sản xuất đại trà còn chưa tới 1 năm. Nghĩa là các con số được nghiên cứu và trình bày ở đây cũng chưa hoàn toàn được kiểm định tính ổn định chính xác. Nó chỉ đúng ở thời điểm hiện tại và chúng ta còn cần thêm thời gian để có thể có thông số chính xác hơn.

Cụ thể, với loại vắc xin do hãng Moderna sản xuất. Yêu cầu khi vận chuyển và bảo quản phải ở nhiệt độ -20 độ C.  Ở nhiệt độ bảo quản này, bạn có thể duy trì tốt chất lượng vác xin trong khoảng 6 tháng. Tại điểm cuối của chuỗi cung ứng vác xin, thường là các trung tâm y tế, bệnh viện, nơi tiêm chủng, vắc xin có thể bảo quản trong các tủ lạnh thông thường. Điều này nghĩa là nhiệt độ bảo quản đã có thể sử dụng ở mức 0 độ C cho tới 7 độ C. Hãng vác xin này cũng cho biết ở nhiệt độ này, vác xin phải được dùng chỉ trong khoảng 30 ngày.

2.2. Vác xin của Pfizer/BioNTech

Loại vắc xin của Pfizer/BioNTech sản xuất cũng cần được bảo quản ở -70 độ C nếu là bảo quản dài hạn. Khác với vác xin Moderna, nếu trong điều kiện nhiệt độ bảo quản thông thường 0 độ C – 7 độ C, loại vác xin này chỉ có thể sử dụng tốt trong vòng 5 ngày. Nghĩa là khi đó bạn phải cân nhắc cụ thể lịch trình lấy vác xin ra khỏi tạng thái bảo quản dài ngày. Đồng thời tính toán lượng người sử dụng sao cho trog khoảng thời gian 5 ngày nói trên, vác xin được sử dụng hết.

Và chúng ta cùng hy vọng những tinh hoa tốt nhất từ các hãng dược phẩm trên toàn cầu sẽ cho ra đời những loại vác xin phòng chống Covid tốt nhất và hữu hiệu nhất. Các khâu vận chuyển và bảo quản với các yêu cầu về nhiệt độ lạnh trong kho bảo quản sao cho càng đơn giản – dễ làm. Toàn thế giới cũng chung tay để nhanh chóng bước sang năm 2021 không còn Covid 19.

Những điều trên đây hy vọng các bạn có thêm cách nhìn về loại dược phẩm đang được trông đợi nhất trên hành tinh hiện  nay. Để có 1 kho lạnh bảo quản vác xin thật tốt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn bảo quản vác xin quốc tế, hãy lựa chọn FTCOM Việt Nam để lắp đặt và thi công kho lạnh nhé!

Gọi ngay