Phục vụ 24/7
Một số bằng chứng về sự phân tách di truyền thành chủng di truyền Wagyu cách đây 3500 năm. Bò wagyu hiện tại là kết quả lai giữa những bò bản địa ở Nhật Bản với các giống bò khác. Từ xa xưa thì Nhật Bản đã tuân theo Phật giáo nên họ không có thói quen ăn động vật 4 chân mà họ chỉ sử dụng những người lính mớ được phép ăn thịt bò wagyu. Và cho đến tận những năm 1868 thì tục lệ không ăn thịt được bãi bỏ. Từ khi Nhật Bản bắt đầu mở cửa hội nhập với thế giới và lúc đó văn hóa phương Tây gia nhập, chính vì thế nên thịt bò wagyu trở nên phổ biến hơn.
Bò wagyu có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng không phải bất kì chú
bò nào ở nhật bản cũng là bò wagyu. Thịt bò wagyu có mức giá đắt đỏ và thường
xuất hiện trong các thực đơn, nhà hàng cao cấp. Điều đặc biệt làm nên chất lượng
của loại thịt bò này là đến từ bộ gen, bộ gen của giống bò đặc biệt của Nhật Bản
có cấu trúc di truyền đặc biệt. Cấu trục di truyền làm cho thịt bò có thiên hướng
tạo ta những vân mỡ cẩm thạch đan xen trong từng thớ thịt so với những giống bò
khác không có. Điều này đồng nghĩa với việc các giống bò khác dù được chăn nuôi
bởi những nông dân nuôi bò Wagyu cũng không thể cho ra được những miếng thịt bò
wagyu chính hiệu
Bò wagyu có hương vị vô cùng độc đáo và thơm ngon, ngoài ra
thì thịt bò wagyu còn có độ cao, thế nên đây là lý do mà thịt bò wagyu đang được
các đầu bếp tại những nhà hàng ưa chuộng chế biến những món ăn của khách. Các
chuyên gia y tế đã phát hiện ra tỷ lệ bất béo bão hòa trong thớ thịt rất tốt
cho sức khỏe, thịt bò wagyu có chứa lượng CLA cao nhất trên mỗi gram của bất kì
thực phẩm nào và có nhiều hơn khoảng 30% so với các giống bò khác bởi nồng độ axit
linoleic. Những thực phẩm có hàm lượng CLA cao tự nhiên có ít ảnh hưởng tiêu cực
đến sức khỏe
Ở Nhật Bản thì thịt bò wagyu được nuôi rất vất vả để đủ điều
kiện cho thương hiệu wagyu, bò phải được nuôi và cho ăn theo sự hướng dẫn nghiêm
ngặt. Những con bò mang thai được chăn thả ở trên đồng cỏ trong khi đó những
con bê được ăn một cách cụ thể, với thức ăn đặc biệt để đảm bảo cho thịt luôn được
tươi ngon. Những con bê wagyu được cho ăn sữa thay thế bằng những thức ăn tự làm
vè chúng được mặc áo khoác khi thời tiết bắt đầu lạnh. Chúng ở lại trang trại vỗ
béo, bò wagyu được nuôi trong chuồng và được đặt tên thay những con số. Chúng được
duy trì chế độ ăn rơm rạ, ủ chua toàn bộ cây trồng và thức ăn tinh và cho phép
tăng lên khoảng 700kg mất khoảng ba năm
Mỗi con bò đều có giấy khai sinh, xác định huyết thống của
chúng bởi chính vì thế mỗi miếng bít tết wagyu của nhật bản nhưng điều này không
đúng. Tuy nhiên đôi khi chúng được chải bằng bàn chải cứng để tăng lưu thông máu và giảm đi căng thẳng.
Thông thường thì mỗi trang tại chỉ nuôi từ 10-15 con bò wagyu và chính vì giống
bò này hiếm cộng với việc kiểm soát chặt chẽ từ phía chính phủ nhật bản về việc
xuất khẩu những loại bò này thế nên giá thành của loại bò này là rất cao
Một trong những yếu tố đảm bảo cho món ăn từ thịt bò wagyu được thơm ngon thì đó chính là thứ mà ta cần bảo quản trong thịt bò wagyu chính xác nhất. Thường thì bò wagyu thì chúng sẽ được cấp đông để bảo quản và chính vì thế khi mua về nếu ta không sử dụng ngay thì bọc kín miếng thịt rồi cho vào những ngăn tủ đông lạnh và cần phải hút chân không để đảm bảo chất lượng thịt không bị mất đi
Nếu như ta muốn thưởng thức miếng thịt bò wagyu ngay sau khi vừa mua về thì nên đặt miếng thịt bò vào một cái dĩa rồi cho vào ngăn mát tut lạnh để rã đông, ta cần ít nhất 6h để ra đông miếng thịt hoàn toàn khi cho vào ngăn mát. Khi thịt rã đông thì nên chế biến những món ăn ngay lập tức để thịt vẫn giữ được mức độ tươi ngon. Khi ta đã sẵn sàng chế biến thì ta lấy miếng thịt bò wagyu ra khỏi tủ lạnh 30 phút để thịt có được nhiệt độ thích hợp