Tiêu chuẩn về nhiệt độ bảo quản trong kho lạnh

Ngày update: 07/02/2020

Số lượt xem 2245

Chức năng quan trọng nhất của kho lạnh là bảo quản, giữ độ tươi mới cho các thực phẩm cần bảo quản. Khác với tủ lạnh có kích thước nhỏ và thường bảo quản trong thời gian ngắn trước khi sử dụng, kho lạnh có diện bảo quản rất lớn và thường bảo quản trong thời gian dài. Vì vậy để đảm bảo được chất lượng bảo quản thì khi bảo quản sản phẩm cần tuân theo yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm.

Yêu cầu về nhiệt độ bảo quản

Tiêu chuẩn về nhiệt độ bảo quản của mỗi loại thực phẩm là khác nhau và còn phụ thuộc vào tời gian bảo quản sản phẩm. Vì vậy có thể cùng với một loại sản phẩm nhưng thời gian bảo quản khác nhau thì yêu cầu về nhiệt độ bảo quản cũng sẽ khác nhau.

Các sản phẩm cần phải bảo quản ở chế độ trữ đông như hải sản, thị thì nhiệt độ bảo quản ở mức khá thấp (~ -18 độ C) và nhiệt độ kho lạnh phải bằng với nhiệt độ tại tâm sản phẩm sau khi cấp đông. Việ giữ cân bằng cho nhiệt độ của kho lạnh bằng với nhiệt độ tại tâm của sản phẩm là rất quan trọng giúp tránh hiện tượng rã đông và tái kết tinh cho thực phẩm.

Nhưng với những sản phẩm chỉ cần bảo quản đảm bảo độ tươi như rau, củ, quả thì nhiệt độ bảo quản không cần quá thấp như bảo quản sản phẩm cấp đông, trong khoảng từ 0 – 5 độ C.

Vì nhiệt độ bảo quản cho từng loiaj sản phẩm là khác nhau, nên kho lạnh phải đảm bảo được duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng từ -20 đến +20 độ C, để phù hợp với các thực phẩm khác nhau.

Tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản một số sản phẩm

Tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản với sản phẩm rau quả đóng hộp

Tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản với sản phẩm rau củ quả tươi 

Tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản với sản phẩm đông lạnh

Sản phẩm
Nhiệt độ bảo quản (độ C)
Thời gian bảo quản (tháng)
Thịt bò, thịt cừu
-18
12
Thịt lợn cả da
-18
8
Thịt lơn không da
-18
6

Phủ tạng

Mỡ tươi làm lạnh đông

-18
12
Mỡ muối
-18
6

-18
3
Cá muối
-208
Cá các loại-25
10
Tôm mực
-25
6
Việc thất thoát nhiệt có thể xảy ra trong quá trình sử dụng và di chuyển, điều này sẽ tác động rất lớn đến hiệu suất của kho lạnh và gây những ảnh hưởng không tốt đến thực phẩm trong kho. 

Và để hạn chế những thất thoát không đang có này, các bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau: sử dụng hệ thống quạt chắn gió để ngăn khí nóng từ bên ngoài tràn vào; đối với những kho lớn, có thể sử dụng phòng đệm để ngăn không khí; hoặc bạn có thể sử dụng những thiết bị đơn giản như cửa tò vò hay màn nhựa…

0983.136.668