Hướng dẫn luộc cua tươi ngon

Ngày update: 12/08/2022

Số lượt xem 83

Cua biển là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhờ vị ngọt của thịt cua và dinh dưỡng mà món ăn mang lại. Dù đã quen bếp nhưng bạn cũng cần có nhiều bí quyết để nấu được một nồi riêu cua biển thơm ngon, hấp dẫn mà không bị tanh, hỏng. Vậy cách luộc cua đúng cách là gì? Hãy tham khảo các thủ thuật sau cùng FTCOM

1. Tại sao luộc cua hay bị gãy càng hoặc tanh?

Một trong những lý do phổ biến khiến cua bị tanh là do người ta chỉ luộc cua bằng nước lã. Để khử bớt mùi tanh của cua, bạn cần cho thêm các nguyên liệu thơm như gừng, sả. Dùng các nguyên liệu này lót dưới đáy nồi, cho ghẹ lên trên, đổ ngập nước và đun sôi để khử mùi tanh của ghẹ biển. Đồng thời, càng luộc càng ghẹ vì ghẹ sẽ giãy giụa khi luộc, hãy giúp ghẹ "bình tĩnh" lại trước khi luộc bởi bước đầu tác động vào lòng ghẹ, FTCOM sẽ hướng dẫn sơ bộ xử lý cua. Nấu cua là cả một quá trình từ chọn cua, sơ chế đến luộc cua

2. Cách chọn cua tươi ngon

Không cần lột da, chỉ cần xem kỹ những điểm sau là bạn có thể chọn được những con ghẹ chắc khỏe và tươi ngon

Dựa vào càng và màu sắc

Chú ý đến màu sắc giữa càng cua và càng cua, màu càng đậm và càng giống nhau thì cua càng ngon. Da trên càng cua có màu đỏ hoặc hồng sẫm, là loại cua có nhiều thịt. Da cua mới thẳng và bóng còn cua cũ nhăn nheo, phồng rộp sau khi sử dụng lâu ngày



Bóp yếm và màu sắc của yếm

Một con cua to, khỏe, có mặt dưới màu nâu sẫm (nắp cua) và bóng. Những con có yếm màu trắng nhạt là cua non và chưa trưởng thành nên sẽ không chắc thịt. Bạn có thể dùng tay véo vào yếm, nếu thấy chắc là cua còn nhiều thịt, nếu dùng tay véo vào thấy mềm tức là thịt cua đã ít và nhiều nước.

Hình dạng gai trên mai cua

Những con cua tươi, nhiều thịt thường có gai to, dài và chắc

Chọn cua tươi sống

Chọn những con cua tươi, còn sống. Cần biết rằng cua chết hoặc đông lạnh chứa rất nhiều ký sinh trùng dễ dẫn đến ngộ độc nếu không được xử lý cẩn thận. Muốn nhiều thịt thì chọn cua đực, còn thích ăn gạch thì chọn cua cái

2. Sơ chế cua

Bước 1: Làm cua chết

Có hai cách để khiến cua chết nhanh mà không cần vật lộn hoặc tấn công bạn

Cua chết tức thì: Lật mặt cua lên trên yếm và dùng dao hoặc vật nhọn đâm vào tim cua (nơi mũi nhọn và đỉnh cao nhất của yếm) và giữ trong 30s

Cua ngất và chết dần: Khi cần luộc / hấp cua để cúng Thần Tài / Thần Tài Thổ Địa, bạn nên áp dụng cách này nếu cần khéo léo để thực hiện đúng nghi lễ. Cho cua vào ngăn mát tủ lạnh 3-5 phút, hoặc ngâm cua vào bát nước (có đá) 10 phút và đợi cua chín tạm. Sau đó, vớt cua ra, bỏ dây sắt, rửa sạch, nếu ngâm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt cua.

Bước 2: Làm sạch cua

Sau khi giết cua, bạn rửa ghẹ cua sạch. Bùn thường dính vào các khớp chân, vỏ và yếm nên dùng bàn chải nhỏ để làm sạch

3. Cách luộc cua không tanh

Để khử mùi tanh, bạn dùng gừng và sả, cua nấu chín như hướng dẫn dưới đây. Ngoài ra, bạn có thể làm nước chấm và thưởng thức cua biển thơm ngon, đậm đà

3.1. Nguyên liệu

- 3-4 con cua tùy khẩu phần ăn của gia đình.

- Sả

- Gừng

- Ớt

- Gia vị

3.2. Rửa sạch và chế biến

Rửa và cắt lát hoặc thái hạt lựu gừng. Cắt đầu sả, bóc sạch vỏ, lau sạch bột sả, thái khúc rồi tán nhuyễn để khi luộc sẽ dễ tiết ra nhiều tinh chất sả hơn.

Bạn cho sả và gừng xuống dưới đáy nồi rồi cho ghẹ lên trên. Tiếp theo, đổ nước xâm xấp mặt cua và thêm chút muối cùng các gia vị cần thiết sau đó luộc cua với lửa vừa phải



Sau khi thấy vỏ cua chuyển sang màu đỏ có nghĩa là cua đã chín, lưu ý rằng nên luộc cua từ 5-7 phút và không nên luộc quá lâu thì thịt cua sẽ mất ngọt và càng cua bị rụng

Muốn cua ngọt hơn ta có thể hấp cách thủy

3.1. Làm nước chấm

Nguyên liệu

- 4 thìa cà phê muối

- 1 quả ớt cắt mỏng

- 2 thìa cà phê tiêu xay

- Nửa quả chanh

- 1 thìa cà phê bột ngọt

Cách làm

Đổ muối tiêu vào chảo khoảng 3-5 phút, sau đó đổ ra chén và hòa trộn vào với nước cốt chanh, vỏ chanh, mì chính cùng ớt sau đó quậy đều. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị là có thể thưởng thức món ăn

Gọi ngay