Dịch Covid 19 có là thời điểm vàng để lắp đặt kho lạnh?

Ngày update: 17/03/2020

Số lượt xem 1084

Toàn thế giới đang gồng mình chống chọi giữa cơn bão nCov hay là Covid-19. Hàng loạt sắc thái u ám của nền kinh tế đã xuất hiện trên nhiều quốc gia. Giữa tâm dịch, trong lúc các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ khác đang lao đao khổ sở thì các nhà thầu thi công kho lạnh lại có 1 mùa hái ra tiền, làm không hết việc. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến cảnh kẻ khóc – người cười này?

Toàn thế giới đang gồng mình chống chọi giữa cơn bão nCov hay là Covid-19. Hàng loạt sắc thái u ám của nền kinh tế đã xuất hiện trên nhiều quốc gia. Giữa tâm dịch, trong lúc các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ khác đang lao đao khổ sở thì các nhà thầu thi công kho lạnh lại có 1 mùa hái ra tiền, làm không hết việc. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến cảnh kẻ khóc – người cười này?

1. Vai trò của kho lạnh:

Trước tiên cần nhấn mạnh rằng, tư vấn thiết kế và lắp đặt kho lạnh là 1 dịch vụ kỹ thuật thiên về chức năng bảo quản. Trong đó kho lạnh thường được lắp đặt để bảo quản cho sản vật, hàng hóa được tươi ngon và kéo dài thời hạn sử dụng. Có thể liệt ra các loại mặt hàng hay sản phẩm cần bảo quản thường xuyên nhất như: thuốc tân dược, vác xin, các loại thủy hải sản, các loại rau củ quả, nông sản… Các mặt hàng này thường rơi vào trong tình trạng chỉ duy trì được chất lượng ở nhiệt độ mát cho phép (thuốc, vác xin, rau) hoặc lạnh hơn (thủy sản, hải sản)…Vì vậy việc sử dụng kho lạnh để chất chứa các mặt hàng này là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Ảnh: thi công kho lạnh mini

2. Điều gì khiến ngành kho lạnh trong thời điểm này lại bùng nổ?

2.1 Thực trạng hiện nay:

Không quá khó để nhận định rằng, việc phong tỏa và cấm vận xuất nhập khẩu giữa biên giới các nước là 1 điều bắt buộc trước sự lan nhanh của dịch bệnh Covid 19. Như biên giới Việt Nam – Trung Quốc, tại các cửa khẩu ở các tỉnh vùng biên như Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái, giao thương bị ngừng trệ. Cửa khẩu đóng chặt khiến cho dòng hàng hóa vốn đang lưu thông giữa 2 quốc gia phải buộc dừng lại. Đa phần trong số này là các loại mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn khi ở nhiệt độ bình thường. Nói cách khác thì hàng hóa xuất nhập khẩu này chủ yếu nằm trong diện cần bảo quản kể trên.

Nếu lên khu vực cửa khẩu bấy giờ, điều bạn nhìn thấy luôn là các dòng xe container nối đuôi nhau kéo dài trên đường mà không thể di chuyển. Lý do là bởi lệnh cấm thông quan bắt buộc và bất ngờ. Lúc này hàng hóa chất đống, dồn ứ nằm trong thùng xe không hẹn ngày được chuyển đi. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, chủ sở hữu các mặt hàng này thì đây chính là nguy cơ quá tai hại. Nếu không muốn nói là đối mặt với vấn đề phá sản bởi hàng hóa để lâu sẽ hỏng hóc, suy giảm chất lượng.

2.2 Kho lạnh là cứu tinh lúc này:

Hoàn toàn đúng khi cho rằng, lắp đặt kho lạnh để bảo quản những lô hàng hóa trên là điều hết sức cần thiết. Bởi trong lúc chờ tính toán quay về hay đi tiếp, hoặc giả chờ các sắc lệnh hỗ trợ từ chính phủ thì chủ doanh nghiệp cần phải hành động ngay. Sự chậm trễ có thể trả giá đắt với việc hàng hóa bị hư hỏng, không thể sử dụng. Đây chính là nguyên nhân lý giải tại sao các đơn vị thi công kho lạnh lại làm việc hết công suất trong thời gian này bởi có quá nhiều doanh nghiệp cần họ. Không quá khi nói các nhà thầu kho lạnh lúc này lại là cứu tinh của nhiều doanh nghiệp. Phần nhiều trong số hàng hóa tồn ứ là nông sản, nghĩa là mỗi chuyến xe hàng mang theo mồ hôi, công sức của hàng nghìn bà con nông dân. Nếu không thể bảo quản vậy đồng nghĩa với việc công sức của bà con đã hoàn toàn mất trắng.

Ảnh: Lắp đặt kho lạnh với trang bị bảo hộ đặc biệt mùa dịch Covid-19

Và đây cũng là lý do tại sao những người lắp đặt kho lạnh làm không hết việc. Các doanh nghiệp cần chạy đua với thời gian và những công ty thi công kho lạnh cũng phải ra hết sức mình. Bởi đằng sau đó là sự gửi gắm và kỳ vọng của hàng nghìn người khi đối mặt với nguy cơ thiệt hại nặng nề, nếu không muốn nói là phá sản.

3. Đây đã là đỉnh điểm của ngành thi công kho lạnh?

Rất khó để dự báo, tuy nhiên theo chúng tôi dù tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng kiểm soát được từ phía Trung Quốc thì đây vẫn chưa phải là thời điểm “khát kho lạnh nhất”. Bởi rất có thể trong thời gian tới việc thông thương vẫn chưa được nối lại hoặc nối ở quy mô nhỏ. Trong khi đó các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh bởi không thể chờ đợi được tới lúc hết dịch. Và hiện tại ở nước ta dịch bệnh lại có chiều hướng gia tăng, có thể tới đây thời gian ngừng xuất nhập sẽ còn kéo dài. Như vậy nhu cầu về lắp đặt kho lạnh sẽ càng cao để giúp người dân và doanh nghiệp bảo lưu hàng hóa, cầm cự chống chọi với dịch bệnh. Việc lắp đặt kho lạnh sẽ còn được ưu tiên trong thời gian tới, bởi đa phần các doanh nghiệp đều lo sợ việc không thể thông quan.

4. Lắp đặt kho lạnh có hoàn toàn thuận lợi trong mùa dịch covid 19?

Chúng tôi cho rằng không hoàn toàn thuận lợi. Bởi tuy nhu cầu lắp đặt kho lạnh các loại như kho lạnh công nghiệp, cấp công, mini, bảo quản tăng cao nhưng việc không thể xuất nhập khẩu cũng mang đến hệ lụy nhất định. Bởi điều này đồng nghĩa với các nguyên vật liệu cung ứng trong ngành kho lạnh cũng bị thiếu hụt. Có thể kể đến như các loại panel nhập khẩu, máy nén, giàn khí ngưng hay cửa kho lạnh… Khi các thiết bị và vật liệu này không thể nhập vào nước ta sẽ khiến việc thi công kho lạnh trở nên thiếu thốn, khan hiếm và đắt đỏ. Chưa kể việc thi công trong mùa dịch cũng gặp nhiều quan ngại trong công tác phòng tránh các nguy cơ về lây nhiễm. Chúng ta đều có nhận định virut ncovi nhạy cảm với nhiệt độ cao. Nói cách khác là trong môi trường lạnh thì nguy cơ lây nhiễm virut corona mới có tỉ lệ cao hơn. Mà đội ngũ thi công kho lạnh lại thường xuyên làm việc trong môi trường này, nguy cơ lây nhiễm là có.

5. Những điều rút ra từ mùa dịch đối với ngành kho lạnh:

Với việc nhu cầu lắp đặt kho lạnh tăng cao trong thời gian này và thời gian tới, các nhà thầu thi công kho lạnh sẽ có nhiều việc để làm. Và đây có thể coi là ngành bận bịu hơn so với sự âm trầm của các lĩnh vực khác. Các doanh nghiệp cần sớm đưa ra việc lắp đặt kho lạnh để tránh rơi vào thời điểm nguồn cung kho lạnh bị trở nên khan hiếm, đắt đỏ. Dịch Covid 19 sẽ còn kéo dài trong 1 khoảng thời gian nữa nên dù trước dù sau chúng ta cũng nên có phương án dự phòng cho sản xuất kinh doanh thật tốt.

Nếu có nhu cầu về lắp đặt kho lạnh, các bạn có thể gọi tới Hotline của FTCOM VIỆT NAM ngay từ lúc này. FTCOM là đơn vị thi công kho lạnh hàng đầu Việt Nam sẽ nhanh chóng đem lại cho bạn những kho lạnh với hiệu quả tốt nhất. Cùng nhau bắt tay để vượt qua mùa dịch NCovi đầy khó khăn này!

0983.136.668