Các hiện tượng cần khắc phục khi sử dụng kho lạnh

Ngày update: 10/01/2020

Số lượt xem 881

Trong thời gian sử dụng, kho lạnh sẽ xuất hiện một số hiện tượng mà nếu không kịp xử lí sẽ gây hỏng, làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của kho. Dưới đây sẽ là một số hiện tượng thường gặp nhất và cần phải xử lí ngay trong thời gian sử dụng kho lạnh.

1.Hiện tượng lọt ẩm

Hiện tượng này xuất hiện khi trong kho lạnh có nhiệt độ thấp, khi hơi nước được tuần hoàn qua dàn lạnh thì một phần nước sẽ được ngưng tụ lại, do đó sẽ kéo theo áp suất hơi nước không khí bên ngoài ớn hơn so với bên trong kho lạnh. Khi đó hơi nước sẽ có chiều hướng thẩm thấu qua tấm cách nhiệt vào trong trong buồng kho lạnh.

Với những kho tự xây bằng những vật liệu xây dựng thì hơi ẩm có thể ướt lớp cách nhiệt dẫn đến giảm khả năng cách nhiệt của vật liệu. Để có thể tránh được hiện tượng này thì trong quá trình xây dựng thì có thể sử dụng giấy thấm dầu để lót và quét 1 lớp hắc ín. Khi sử dụng giấy thấm dầu thì cần dán 2 lóp giấy, các lớp chồng mí lên nhau và dán băng kéo kín, tạo màng cách ẩm liên tục trên toàn bộ diện tích của kho.

Với những kho được tạo bằng các tấm cách nhiệt thì hơi ẩm sẽ không có nhiều lọt vào bên trong kho (do bên ngoài và bên trong kho đều có lớp tôn bảo vệ), cần phải bảo vệ tấm cách nhiệt này bằng cách hạn chế tối đa các vật nhọn đâm vào tấm cách nhiệt. Vì vậy thông thường người ta sẽ dùng các tấm Palet bằng gỗ để tránh trầy xước mặt sàn khi đẩy xe, vật nhọn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Các tấm nhiệt khi lắp ghép lại với nhau vẫn tạo ra được khe hở nhỏ, vì vậy cần phải lấp kín tất cả các khe hở này. Có thể sử dụng silicon, sealant để bọc kín các khe hở này.


Cửa kéo ra vào kho lạnh

2. Hiện tượng phù nền do đóng băng

Kho lạnh trong quá trình sử lâu ngày, các hơi lạnh truyền một phần xuống nền đấy qua tấm cách nhiệt, nhiệt độ thấp dẫn đến nước bị đóng thành đá, quá trình này tích tụ trong thời gian dài dẫn đến hiện tượng phù nền, phá hủy kết cấu xây dựng của các tấm cách nhiệt.

Để khắc phục được hiện tượng này thì có thể 3 cách dưới đây:

  + Cách 1: Tạo khoảng trống dưới nền tấm cách nhiệt để giúp thông gió nền. Khi lắp đặt kho lạnh thì có thể sử dụng các con lươn hoặc hệ thống khung đỡ dưới nền có tác dụng thông gió. Các con lươn có thể được xây từ gạch thẻ cao khoảng 100 mm – 200 mm hoặc đổ bê tông. Nên xây con lươn có độ dốc 2% về 2 phía để tránh đọng nước

  + Cách 2: Dùng điện trở để sấy nền của tấm cách nhiệt.  Cách làm này dễ lắp đặt nhưng chi phí lắp đặt và vận hành lại cao nên không được phổ biến.

  + Cách 3: Dùng các ống thông gió nền cho các tấm cách nhiệt. Đây là cách làm tiết kiệm nhất nên cũng phổ biến nhất. Với cách làm này có thể sử dụng các ông thông gió nền, là các ống PVC đường kính 100 mm, bố trí cách khoảng 1.000 mm – 1.500 mm, đi zíc zắc dưới nền, hai đầu thông lên khí trời. Trong quá trình làm việc, gió thông vào ống, trao dổi nhiệt với nền đất và sưởi ấm nền, ngăn ngừa đóng băng.

3. Hiện tượng lọt không khí

Không khí bên ngoài môi trường dễ thâm nhập vào trong kho lạnh nhất là khi mở cửa thao tác kiểm tra hoặc khi xuất hàng. Việc không khí thâm nhập vào bên trong kho lạnh sẽ tác động xấu đến chế độ bảo quản và mức nhiệt bảo quản của kho.

Ngoài ra kho lạnh còn có các cửa phía trên nên gió nóng từ bên ngoài có thể di chuyển vao kho lạnh thông qua đường này hoặc gió lạnh trong phòng ùa ra ngoài từ phía dưới nền của tấm cách nhiệt.

Khi xuất hiện hiện tượng này thì có nhiều cách khắc phục đơn giản như:

  + Nếu diện tích kho lạnh lớn thì có thể xây thêm một phòng đếm để tránh không khí bên ngoài vào phòng lạnh.

  + Có thể dùng các màn nhựa được ghép từ nhiều mảnh nhỏ. Các tấm nhựa này có khả năng chịu lạnh tốt và độ bền cao, các mí được gấp lên nhau 1 khoảng ít nhất 50 mm vừa đảm bảo thuận lợi cho người đi lại và khi không có người ra vào thì màn che rất kín.

  + Sử dụng quạt chắn gió để ngăn ngừa không khí tràn vào kho.

  + Sử dụng các cửa tò vò 600 mm x 600 mm để nhập hàng.

0983.136.668