Tư vấn lắp đặt kho lạnh.

Ngày update: 26/01/2019

Số lượt xem 309

Kho đông lạnh hiện nay đang được sử dụng rất nhiều vì khả năng cấp đông và bảo quản thực phẩm tuyệt vời của nó. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng xảy ra một số lỗi khiến quý khách – những người không hiểu quá nhiều về kho lạnh sẽ khá là đau đầu trong việc khắc phục những lỗi đó. Vậy nên ở bài viết này chúng tôi sẽ nêu lên những lỗi thường mắc phải khi sử dụng kho đông lạnh và cách xử lý.

Trong kho đông lạnh có ba vấn đề chủ yếu thường xảy ra trong quá trình sử dụng là lọt ẩm, phù nền đóng băng và lọt không khí.

1. Hiện tượng lọt không khí

Hiện tượng này xảy ra khi:

- Khi quý khách mở cửa kho lạnh để lấy hàng hóa, thực phẩm hay mang đến để bảo quản lạnh thì không khí ở môi trường bên ngoài sẽ lọt vào trong kho lạnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng lạnh và ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.

- Không khí bên ngoài lọt vào trong và khí lạnh trong kho lạnh lọt ra ngoài thông qua các kẽ hở của cửa kho lạnh

- Hơi ẩm bên ngoài sẽ được mang vào trong cùng với không khí khi lọt vào phòng lạnh gây ảnh hưởng đến việc làm lạnh trong kho

Phương hướng xử lý:

- Lắp đặt thêm quạt chắn gió để ngừa không khí từ môi trường bên ngoài tràn vào trong.

- Phòng đệm sẽ giúp cho không khí bên ngoài không thể lọt được vào trong kho lạnh 

- Nhập hàng qua cửa tò vò

- Lắp đặt màn nhựa trong phòng lạnh

2. Hiện tượng lọt ẩm


Nguyên nhân dẫn đến lọt ẩm:

- Không khí trong trong phòng lạnh lạnh hơn so với môi trường bên ngoài cùng dẫn đến áp suất hơi nước không khí trong buồng thấp hơn nên hơi nước thường bị thẩm thấu vào phòng.

Một số phương hướng để khắc phục tình trạng này như sau:

- Làm kín các khe hở giữa các tấm cách nhiệt bằng silicon để hạn chế tối đa hơi ẩm bên ngoài không khí lọt vào bên trong.

- Để tạo màng cách ẩm cho kho khi xây dựng kho lạnh thì cần quét lớp hắc ín và lót 2 lớp giấy dầu chống thấm lên toàn bộ diện tích của kho

- Đối với kho làm từ vật liệu tôn có khả năng cách ẩm tuy nhiên cần phải cẩn thận trong quá trình sử dụng sao cho lớp tôn không bị vật nhọn đâm thủng tấm tôn cách nhiệt. Ngoài ra có thể thay thế bằng các tấm Panel làm từ gỗ sẽ tránh được bị vật nhọn đâm thủng.

3. Phù nền do đóng băng.

Hiện tượng này xảy ra khi:

- Kho lạnh bảo quản lâu ngày, hơi lạnh truyền qua tấm cách nhiệt xuống nền đất. Khi nhiệt độ xuống thấp, nước đóng thành đá, quá trình này tích tụ lâu dài làm cho khối đá càng lớn dẫn đến phù nền, phá hủy kết cấu xây dựng của các tấm cách nhiệt.

Phương pháp xử lý:

- Tạo khoảng trống dưới nền của tấm cách nhiệt để thông gió nền: Lắp đặt kho lạnh trên các con lươn hoặc hệ thống khung đỡ. Các con lươn thông gió được đổ bằng bê tông hay xây bằng gạch thẻ cao khoảng 100 mm – 200 mm. Bề mặt con lươn dốc về 2 phía 2 % để tránh đọng nước.

- Dùng điện trở để sấy nền của tấm cách nhiệt: Phương pháp này đơn giản, dễ lắp đặt nhưng chi phí vận hành cao. Hiện nay ít sử dụng.

- Dùng các ống thông gió nền cho các tấm cách nhiệt: Đối với kho có nền xây, để tránh đóng băng nền. Biện pháp kinh tế nhất là sử dụng các ống thông gió nền. Các ống thông gió là ống PVC đường kính 100 mm, bố trí cách khoảng 1.000 mm – 1.500 mm, đi zíc zắc dưới nền, hai đầu thông lên khí trời. Trong quá trình làm việc, gió thông vào ống, trao đổi nhiệt với nền đất và sưởi ấm nền, ngăn ngừa đóng băng.


Gọi ngay