Lắp đặt thiết bị chiller

Ngày update: 24/09/2019

Số lượt xem 599

Khái niệm về chiller hiện nay có thể chưa được phổ biến nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên nó đang được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm lạnh, bảo quản kho lạnh. Hãy cùng FTCOM tìm hiểu về chiller cũng như phương thức lắp đặt chiller sao cho đúng kĩ thuật.

1. Khái niệm về chiller

1.1. Máy chiller

Thiết bị chiller là thiết bị sản xuất nước lạnh nhằm cung cấp tới tải của các công trình, thông thường là các nhà máy hoặc các trung tâm thương mại, những nơi có công suất sử dụng máy lạnh lớn

Chiller hiện có 2 loại máy chính: Chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió. Cả 2 loại máy đều có tác dụng là làm mát, hạ nhiệt cho các hệ thống máy làm lạnh trong suốt quá trình hoạt động, giúp các hệ thống máy sẽ không bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng và hạn chế các nguy cơ các thiết bị gặp sự cố do bị quá tải nhiệt.

Máy chiller được cấu tạo từ 4 thiết bị chính bao gồm: Máy nén, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu, thiết bị bay hơi. Các chiller thông thường đều sẽ được sản xuất theo nguyên cụm, không tách rời và phải đạt theo tiêu chuẩn ARI

1.2. Hệ thống chiller (hệ thống điều hòa trung tâm chiller)

Hệ thống chiller (hệ thống điều hòa trung tâm chiller) là hệ thống máy tỏa ra nguồn lạnh nằm làm lạnh các thực phẩm, đồ vật dễ bị hư hại, đồng thời những máy này cũng sẽ sản xuất ra nước lạnh được dùng trong các hệ thống điều hòa không khí ở các công trình, sử dụng nước là chất tải lạnh, nước được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

Hệ thống chiller này được cấu tạo từ 5 bộ phận chính: Cụm trung tâm nước water Chiller; hệ thống tải sử dụng Trực Tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE …; hệ thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa; các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, Damper…; hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh, , hệ thống tải sử dụng gián tiếp: hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower (nếu có) đối với chiller giải nhiệt nước.

1.3. Mô hình hoạt động của hệ thống chiller

Hệ thống chiller hoạt động theo mô hình tuần hoàn kín bao gồm bốn vòng tuần hoàn

  1. Vòng tuần hoàn màu đỏ: Là vòng tuần hoàn nước nóng bơm vào cooling tower tỏa nhiệt ra môi trường.
  2. Vòng tuần hoàn màu xanh: Là vòng tuần hoàn gas lạnh trong cụm water chiller.
  3. Vòng tuần hoàn màu tím nhạt: Là vòng tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.
  4. Vòng tuần hoàn màu vàng: Là vòng tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng được điều hòa.


Mô hình hoạt động của hệ thống chiller

2. Các bước tiến hành thi công Chiller

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi tiến hành xây dựng lắp đặt cần kiểm tra chất lượng hoàn thiện cũng như khả năng sử dụng của các phần nền bên móng, đảm bảo bề mặt luôn phẳng và luôn trong trạng thái sẵn sàng tiến hành thì công lắp đặt. Ngoài ra cũng cần phải kiểm tra đảm bảo độ an toàn cho các thiết bị vận chuyển và lắp ráp chiller, nếu cần thiết thì dùng rào hoặc biển báo để cấm người không có phận sự ra vào khu vực vị trí lắp đặt.

Để đảm bảo các vật tư thiết bị được vận chuyển an toàn và đúng vào vị trí lắp đặt thì đường đi phải thông thoáng, không có các vật cản.

Các phương pháp thi công, lắp đặt phải được lên kế hoạch, phê duyệt và đã được kiểm định về hiệu quả và an toàn.

Chuẩn bị nguồn nhân lực, các dụng cụ đồ dùng cần thiết cho việc lắp đặt hệ thống chiller.

Bước 2: Vận chuyển thiết bị

Tùy theo trọng lượng và kích thước của các thiết bị cần vận chuyển mà lựa chọn các phương tiện di chuyển sao cho phù hợp, làm sao để có thể bảo máy móc không bị va đập, trầy cước hoặc hóc trong quá trình vận chuyển.

Khi chuyển chiller từ trên xe vận chuyển xuống vị trí được chỉ định thì nên sử dụng cần cẩu để di chuyển. Nếu cần lắp đặt ngay thì vị trí này có lối đi dẫn thẳng đến nơi lắp đặt, còn nếu chỉ cần vận chuyển máy đến trước thì không cần tháo dỡ toàn bộ các lớp đóng gói, cần đặt máy tại những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh năng trực tiếp.

Nếu muốn di chuyển chiller đến vị trí đặt thiết bị dưới tầng hầm thì cần sử dụng pa lăng, tời điện, hệ thống căn lăn rùa, xính kéo, đòn bảy, hệ thống dầm trượt phối hợp để đảm bảo độ an toàn khi di chuyển thiết bị.

Tùy vào chiều cao của Chiller so với mặt sàn mà có phương án sắp xếp các thiết bị hỗ trợ khác nhau giúp việc vận chuyển thuận tiện hơn.

Bước 3: Di chuyển chiller lên dầm

Loại dầm dùng để đặt máy (không phải bệ đặt máy cố định) phải là loại dầm H có trọng lượng 72 Kg/m và cần đặt chúng trên các sàn gỗ bao gồm các tấm gỗ có kích thước 50×100, khoảng cách các tấm gỗ dọc gần nhất là 500 mm. Độ cao của dầm thì thường sẽ cao bằng độ cao của bệ bê tông đặt máy và việc di chuyển máy lên dầm sẽ giúp phân bố dàn đều tải trên mặt sản, tránh để tải tập trung.

Toàn bộ các thiết bị sẽ được đặt lên 4 rùa chuyền để di chuyển, các rùa này sẽ di chuyển trên dầm và bê tông bệ máy, chuẩn bị cho việc thay đổi vị trí chiller.

Khi di chuyển các thiết từ dầm sang bệ bê tông theo chiều ngang thì nên sử dụng pa lăng ( có thể sử dụng tới điện), với một đầu nối với thiết bị, đầu còn lại móc vào các bản mép liên kết với các vị trí công trình bằng bu lông chờ sẵn khi đổ bê tông hoặc cáy bằng keo Ramset. Tại vị trí của đế neo sẽ được đặt dọc theo đoạn đường di chuyển máy móc.

Muốn giải quyết việc kể rùa, xoay rùa hoặc tháo rùa ra khỏi bệ máy thì sử dụng các con đội thủy lực kích bằng tay. Cần phải cùng lúc dùng 4 con đội thủy lực để nâng toàn bộ máy sao cho an toàn và tiện lợi nhất, cách này sẽ giúp giảm tải các tác động lên mặt sàn công trình.

Dựa trên các bản vẽ thiết kế và điều kiện thực tế của mặt bằng công trình để di chuyển các thiết bị đến đúng các vị trí đã được xác định tron bản vẽ. Các thiết bị sẽ được lắp ráp theo thứ tự từ trong ra ngoài, lắp thiết bị ở trong cùng trước rồi tới các lớp bên ngoài.

Bước 4: Điều chỉnh máy móc

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt các thiết bị cố định vào bệ máy thì nên lắp ráp thêm bộ chống rung

Dựa trên các bản vẽ thi công, sau khi lắp đặt chiller hoàn chỉnh thì càn điều lại vị trí sao cho đúng với bản vẽ .

Tiền hành kết nối đường ống: Chiller được lắp đặt hoàn thành đúng vị trí thì tiến hành kết nối các đường ống ra – vào chiller, ở các vị trí nối thì nên sử dụng các khớp nối mềm và cần siết chặt lại tất cả các mối nối. Để đảm bảo vệ sinh và tránh tình trạng bị tắc ống thì các ống nước ở đầu vào phải có thiết bị lọc tạp chất; vệ sinh vị trí các mối hàn và sơn bảo vệ.

Kết nối hệ thống cấp điện: Để đảm bảo an toàn thì không được sử trên đầu máy nén vị độ nguy hiểm rất cao mà nên dùng các ống điện mềm để kết nối đến tủ điện của thiết bị chiller, Điều chỉnh lại bộ chống rung và vị trí cân bằng của chiller được lắp trên bệ máy.

Kiểm tra và điều chỉnh lại các đầu nối nếu phát hiện vấn đề

Vệ sinh lại máy một lần nữa, tiến hành bao bọc, che trở thiết bị đến khi hoàn tất toàn bộ hệ thống và chuẩn bị đưa máy vào chạy thử.

Nghiệm thu và hoàn tất giấy tờ liên quan đến việc lắp đặt hệ thống chiller trong công nghiệp.

Gọi ngay