Lắp đặt kho lạnh

Ngày update: 18/01/2019

Số lượt xem 720

Kho lạnh là kho dùng để bảo quản thực phẩm, nông sản, thủy sản để giữ thực phẩm, nông sản thủy hải sản luôn được tươi ngon. Kho lạnh được sử dụng trong các khu công nghiệp chế biến và cung cấp thực phẩm đông lạnh và là một phần rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh hải sản thực phẩm.

Vậy nên lắp đặt kho lạnh đang dần trở thành một yêu cầu không thể thiếu trong lĩnh vực công nghiệp khai thác, sản xuất và xuất khẩu các thực phẩm nông sản, thủy hải sản,...

1. Các loại kho lạnh 

Hiện nay đang có rất nhiều loại kho lạnh với công dụng hay nhiệt độ khác nhau, tuy nhiên tất cả đang được phân loại theo các cách như sau: Phân loại theo công dụng, nhiệt độ, dung tích chứa và đặc điểm cách nhiệt,..

Kho lạnh phân biệt theo công dụng bao gồm: kho lạnh sơ bộ, kho lạnh chế biến, kho lạnh phân phố, trung chuyển; kho lạnh thương nghiệp, kho lạnh vận tải, kho lạnh sinh hoạt,…

Kho lạnh phân biệt theo nhiệt độ bao gồm: kho bảo quản lạnh, kho bảo quản đông, kho đa năng, kho gia lạnh, kho bảo quản nước đá,…

Kho lạnh được phân loại theo dung tích: tùy thuộc vào dung tích chứa hàng ở đây kho lạnh được phân loại như sau: Kho 50MT, kho 100MT, 200MT, 500MT,… là những kho có khả năng chứa 50, 100, 200, 500 tấn.

Phân loại theo đặc điểm cách nhiệt: bao gồm kho xây, kho panel

2. Lắp đặt kho lạnh công nghiệp trong lĩnh vực thủy hải sản

 

Thủy hải sản cần được bảo quản ở nhiệt độ từ - 18 cho đến – 20 độ C để giữ được dinh dưỡng cũng như vị ngon vốn có của thủy hải sản và bảo đảm được tiêu chuẩn chất lượng khi xuất khẩu. Chính vì vậy để bảo quản được thủy hải sản ở mức nhiệt độ như vậy thì việc sử dụng kho lạnh để bảo quản là điều tất yếu. Kho lạnh bảo quản là thiết bị cực kỳ quan trọng đối với ngành sản xuất và xuất khẩu thủy hải sản.

Việc bảo quản thủy hải sản là công việc rất quan trọng và kho lạnh chính là phương pháp bảo quản tối ưu nhất cho đến thời điểm hiện nay. Việc bảo quản thủy hải sản cần thiết được tiến hành  ngay sau khi khai thác, sau khi chế biến và khi vận chuyển vẫn cần được bảo quản ở mức nhiệt độ thấp để thủy hải sản không bị ôi thiu, đảm bảo chất lượng cho người dùng.

Trong ngành bảo quản thủy hải sản sau khi khai thác thì cần sử dụng 3 loại kho lạnh bảo quản:

Kho lạnh chế biến: là dạng kho lạnh dùng để chế biến các sản phẩm thủy hải sản sau khi khai thác được, ở dạng kho lạnh này thì công suất cần phải lớn để có thể đảm bảo được việc nhâp xuất các sản phẩm liên tục.

 

Kho lạnh sơ bộ: đây là kho lạnh dùng để chứa các sản phẩm thủy hải sản sau khi khai thác và trước khi đưa vào kho lạnh chế biến.

Kho lạnh bảo quản đông: đây là kho lạnh có vai trò quan trọng nhất trong việc bảo quản các sản phẩm thủy hải sản. Các sản phẩm thủy hải sản sau khi chế biến làm sạch cộng với việc làm khô và bọc kín bằng nilon chuyên dụng thì sẽ được chuyển vào kho này để bảo quản đông. Thời gian mà quý khách muốn bảo quản các sản phẩm thủy hải sản sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của kho lạnh bảo quản đông.

Một số lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản thủy hải sản:

- Đối với thủy hải sản như tôm, cá, ghẹ,… sau khi khai thác xong trước khi cho vào kho lạnh bảo quản thì cần được chế biến sạch ở phòng lạnh sơ chế riêng với nhiệt độ khoảng từ 0 độ C cho đến 4 độ C. Đặc biệt lưu ý khoảng thời gian từ khi đánh bắt xong đưa lên bờ cho đến khi sơ chế xong phải làm trong thời gian nhiều nhất là 3 tiếng, nếu quá khoảng thời gian đó cá hay các thủy hải sản khác sẽ bị hỏng. Sau khi sơ chế xong, các sản phẩm thủy hải sản cần phải được xử lý thấm khô hết nước rồi mới cho vào kho lạnh bảo quản.

- Các sản phẩm thủy hải sản cần được bọc kín lại trước khi cho vào kho lạnh bảo quản để giữ cho các cản phẩm thủy hải sản này không bị khô, luôn giữ được vị tươi ngon như ban đầu

- Nhiệt độ bảo quản thực phẩm sẽ tỉ lệ thuận với thời gian mà quý khách muốn bảo quản thực phẩm. Muốn thực phẩm được bảo quản càng lâu thì nhiệt độ kho lạnh bảo quản càng lạnh và ngược lại. Ví dụ khi quý khách muốn giữ cho thủy hải sản được khoảng 1 năm thì nền nhiệt độ của kho lạnh phải ở mức – 18 độ C cho đến – 25 độ C. Nhiệt độ bảo quản ở dưới mức – 36 độ C thì thủy hải sản có thể giữ được khoảng  1 năm 6 tháng.

Yêu cầu về kỹ thuật trong kho lạnh bảo quản thủy, hải sản:

- Các kho lạnh cần được đặt tại nơi khô thoáng, không bị ngập nước, thuận tiện cho việc sử dụng nước sạch, vị trí cần phải thuận tiện cho quá trình vận chuyển, và phải đảm bảo cung cấp được nguồn điện cho bảo quản thủy hải sản.

- Cửa kho lạnh là loại cửa chuyên dụng cho kho lạnh, được tạo bởi các vật liệu cách nhiệt, các vật liệu này cần được bọc inox để đảm bảo cách nhiệt tốt hơn.

- Các tấm panel sẽ ghép lại với nhau bằng khóa camclock có thể tháo dỡ một cách dễ dàng và đảm bảo được yêu cầu kín khít sẽ tạo thành vỏ kho lạnh.

- Để giữ cho các sản phẩm thủy, hải sản được làm đông lạnh trong mức nhiệt theo yêu cầu và ổn định các sản phẩm trong kho hàng đạt mức tối đa thì các thiết bị tạo nhiệt cần phải đảm bảo công suất tốt nhất đảm bảo cho những yêu cầu trên.

Chốt lại là ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy hải sản sẽ không thể phát triển nếu thiếu đi ngành công nghiệp lắp đặt và thi công kho lạnh.

3. Lắp đặt kho lạnh mini

 

Kho lạnh mini sẽ được sử dụng trong các siêu thị, cửa hàng hay hộ gia đình khi lượng thực phẩm cần bảo quản ở số lượng không quá nhiều ví dụ: rau củ, hàng hóa như: sữa, … Kho lạnh mini có thể bảo quản được lượng thực phẩm với sức chứa từ 1 tấn, 2 tấn cho đến 100 tấn tùy theo yêu cầu của  khách hàng. Với chức năng bảo quản thực phẩm khỏi sự tấn công của vi sinh vật nấm mốc để giữ cho thực phẩm luôn giữ được vẻ tươi ngon như ban đầu.

Để lắp đặt kho lạnh mini cần trải qua 3 quy trình: tư vấn kho lạnh, thiết kế kho lạnh và thi công lắp đặt kho lạnh.

Khi có yêu cầu đặt hàng của quý khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn kho lạnh phù hợp với sản phẩm hàng hóa mà bên quý khách cần kho lạnh để bảo quản. 

Tiếp đó sau khi tư vấn sẽ thiết kế kho lạnh với mức nhiệt độ phù hợp với sản phẩm, ví dụ như sản phẩm của quý khách là rau của quả thì mức nhiệt độ sẽ khác với tôm, cua, cá hay sữa,… Tùy thuộc vào khối lượng cần bảo quản mà chúng tôi sẽ thiết kế ra kho lạnh mini có thể tích chứa là 1 tấn hay 5 tấn. Cuối cùng đến việc thi công và lắp đặt kho lạnh mini. Lắp đặt kho lạnh mini việc quan trọng nhất là lắp đặt vỏ kho lạnh. Vỏ kho lạnh sẽ giúp bảo quản thực phẩm đồng thời đảm bảo máy móc thiết bị bên trong được giữ gìn tốt nhất.

4. Tầm quan trọng của kho lạnh trong bảo quản thực phẩm.

 

Ngày nay nền kinh tế đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển của nông sản thủy hải sản không chỉ cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy việc bảo quản các sản phẩm này để giữ cho thực phẩm nông sản thủy hải sản luôn tươi ngon rất quan trọng, từ đó càng thấy được tầm quan trọng của kho lạnh bảo quản trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Đối với nông sản như rau củ quả luôn cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 ° C thì mới giữ được vẻ tươi ngon vốn có. Chính vì vậy việc bảo quản trong kho lạnh là rất cần thiết.

Đối với thủy hải sản thì kho lạnh bảo quản lại càng quan trọng, vì các sản phẩm thủy hải sản rất nhanh chóng bị ôi thiu, chính vì vậy khi khai thác xong nhất định phải bảo quản thủy hải sản ở nhiệt độ thấp để đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng cũng như yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ khi kho lạnh ra đời đã giúp cho ngành công nghiệp, nông nghiệp thực phẩm được phát triển tốt hơn, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước khác nữa. Từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Gọi ngay