Hệ thống điều hòa trung tâm

Ngày update: 07/10/2019

Số lượt xem 354

Tại các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, không gian làm lạnh rất rộng, vì vậy phải sử dụng các thiết bị có sông suất làm lạnh rất là lớn. Thông thường, với những khu vực cần công suất làm lạnh thì các chủ thầu sẽ lựa chọn phương án máy lạnh trung tâm.

1. Tại sao nên chọn hệ thống điều hòa trung tâm

Khi sử dụng hệ thống máy điều hòa trung tâm có dàn lạnh được nối với ống gió sẽ không làm mất mỹ quan của trần nhà, có thể trang trí hoa văn và phụ kiên lên trần do dàn lạnh của điều hòa trung tâm được giấu trần. Các dàn lạnh này cũng có khả năng thoát nước ngưng tốt hơn so với máy lạnh cục bộ do sử dụng bơm nước xả.

Hệ thống dàn nóng được thiết kế với nhiều kiểu dáng tối ưu gọn gàng và chắc chắn nên chúng có thể lắp được ở nhiều vị khác nhau trên mái nhà, sau vườn, trên tum,….

Khả năng kiểm soát nhiệt độ phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng qua bộ điều khiển trung tâm. Các máy lạnh cục bộ hiện nay khi muốn tăng, giảm nhiệt độ chủ yếu đều phải có thao tác của côn người và chưa được tự động hóa. Nhưng với hệ thống máy lạnh trung tâm thì nhiệt độ làm lạnh hoàn toàn có thể tự động điều chỉnh cho phù hợp với nhiệt độ bên ngoài. Ngoài ra hệ thống điều hòa trung tâm còn có thể kiểm soát hoạt động, khi xảy ra bất kì sự cố nào thì trên bộ điều khiển sẽ xuất hiện dấu hiệu cảnh báo vì vậy bộ phận bảo hành có thể tiến hành khắc phục sự cố kịp thời.

Điều hòa trung tâm có tuổi thọ cao và sự ổn định hơn so với các máy lạnh cục bộ.

Tiết kiệm điện năng đến 50% so với máy điều hòa thông dụng

Lưu ý:

  + Nếu sử dụng máy lạnh điều hòa trung tâm thì cần phải tạo lỗ thăm trần để có thể vệ sinh và bảo dưỡng máy trong quá trình hoạt động

  + Khi lắp đặt máy lạnh trung tâm là lắp đặt cho cả hệ thống công trình thì nên lựa chọn các nhà thầu có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao và có uy tin để đảm bảo không xảy ra sai sót trong quá trình lắp đặt và hiệu quả trong khi sử dụng.

2. Lựa chọn điều hòa trung tâm phù hợp

Điều hòa trung tâm thường được sản xuất với công suất làm lạnh lớn được đo bằng “tấn lạnh” – đơn vị đo khả năng làm mát của điều hòa. Một tấn lạnh được coi xấp xỉ công suất 12.000 BTU/giờ làm lạnh. BTU ở đây là từ viết tắt cho cụm từ công suất 12.000 BTU/giờ làm lạnh, nó là một đơn vị đo nguồn năng lượng làm lạnh )hoặc sưởi ấm).

Nên lựa chọn những điều hòa đáp ứng đủ công suất làm lạnh, có thể tiết kiệm được nguồn điện cần dùng, bảo vệ, kéo dài tuổi thọ cho máy điều hòa. Bởi nếu lựa chọn những máy có công suất làm lạnh nhỏ hơn nhiều so với diện tích cần làm lạnh thi bắt buộc máy lạnh cần làm việc liên tục để có thể làm lạnh được cho căn phòng dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm. Tuy nhiên nếu bạn lại lựa chọn những loại máy có công suất làm lạnh vượt quá so với diện tích căn phòng cần làm lạnh thì phải tiêu hao rất nhiều điện năng do máy có công suất làm lạnh quá lớn

Cách tính công suất điều hòa phù hợp

Khi lựa chọn máy điều hòa thì điều quan trọng nhất là tính toán đúng công suất làm lạnh phù hợp với diện tích cần làm lạnh. Để tìm ra két quả chính xác nhất, bạn có thể dựa vào các công thức dưới đây:

Công suất yêu cầu = Diện tích phòng x 25:12.000 +/-  0,5.

Vd: Với diện tích 2000 m2 cần làm lạnh thì công suất của máy lạnh được tính

2000 x 25 = 50000

50000 : 12.000 = 4,2

4,2 - 0,5 = 3,7

=> 4,2 - 0,5 = 3,7. Với các vùng khí hâu không quá khô, nóng thì công suất của một máy điều hòa phù hợp làm lạnh diện tích 2000 m2 vào khoảng 3,5 tấn lạnh hoặc 4 tấn lạnh.

=> 4,2 + 0,5 = 4,7. Nếu môi trường không khí của nơi cần làm lạnh thuộc dạng khô cằn thì công suất của máy điều hòa sẽ cộng thêm 0,5, nên công suất phù hợp vào khoảng 4,5 tấn lạnh hoặc 5 tấn lạnh

Chú ý: Công suất làm lạnh của điều hòa còn bị tác động bởi rất nhiều các yếu tố bên ngoài nhiệt độ ngoài phòng, độ kín của căn phòng, số người dùng, vât liệu xây dựng phòng…Do đó không phải công thức tính toán trên luôn luôn thích hợp với mọi trường hợp.


Sơ đồ vận hành của điều hòa trung tâm

3. Vị trí lắp đặt hệ tống máy điều hòa trung tâm

3.1. Vị trí lắp đặt dàn lạnh

Để đảm bảo được máy điều hòa trung tâm phân phối được luồn khí lạnh đều khắp phòng, không bị bề mặt các đồ nội thất ngăn cản luồn khí ra – vào của điều hòa, thì việc lựa chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh của máy điều hòa là vô cùng quan trọng.

Một vị trí lắp đặt dàn lạnh tốt nhất là vị trí có chiều cao cách mặt nền từ 3 – 4 mét, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nên lắp dàn lạnh tại những nơi có thể dễ dàng tháo lắp, sửa chữa, có thể nối với cục nóng một cách thuận tiện nhất, những nơi dễ dàng vệ sinh đường ống dẫn thoát nước và không bị các thiết bị điện tử khác gây nhiễu thiết bị điều khiển.

3.2. Vị trí lắp đặt dàn nóng

Nhiệm vụ của dàn nóng là thoát ra hơi nóng nên cần được lắp đặt bên ngoài không gian làm lạnh. Vị trí lắp đặt dàn nóng vừa phải đảm bảo yếu tố dễ dàng nối với dàn lạnh vừa có thể dễ dàng phục vụ cho công sửa chữa bảo dưỡng, đồng thời cũng đảm bảo các yếu tố sau:

  + Lắp đặt tại nơi thông thoáng, dễ phân tán khí nóng, như vậy mới giúp máy điều hòa hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ.

  + Đảm bảo độ chênh lệch về khoảng cách và độ cao với dàn lạnh trong phạm vi cho phép của yêu cầu kĩ thuật

  + Cục nóng nên tránh nơi gió mạnh, nhiều bụi, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

3.3. Vị trí thoát nước

Dàn lạnh làm lạnh không khí, nên hơi nước sẽ ngưng tụ là hóa lỏng tại đó. Cần có đường ống thoát nước cho dàn lạnh: Vị trí lắp đặt điều hòa trung tâm hiệu quả cần đảm bảo đường ống lắp thoát nước phải có độ nghiêng, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, vị trí phải thuận tiện cho thoát nước. Vì nước thoát là nước lạnh nên cần bọc ống bằng lớp bảo ôn, tránh cho nước ngưng tụ ngoài ống khiến tường dễ mốc.

Gọi ngay