Có nên sử dụng thịt đông lạnh thường xuyên??

Ngày update: 18/09/2019

Số lượt xem 227

Ngày nay, cuộc sống trở nên bận rộn, con người không có nhiều thời gian để có mỗi ngày lựa chọn các thức phẩm tươi sống, mà thay vào đó các sản phẩm đông lạnh đang ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng bởi chúng tiết kiệm thời gian chế biến, có thể bảo quản sử dụng trong một thời gian. Tuy nhiên việc chọn thịt đông lạnh không đúng cách và lạm dụng quá mức thịt đông lạnh sẽ kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

1. Thịt đông lạnh - mối nguy hại cho sức khỏe

Mới đây, theo một nghiên cứu của các nhà khoa hoạc tại Nigeria thì các thịt đông lạnh đặc biệt là thịt gà, thịt gia cầm đông lạnh chứa nhiều kim loại và các chất độc tố gây hại cho sức khỏe con người thậm chí còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Theo như các nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết các thực phẩm làm thức ăn cho gà và gia cầm có chứa các kim loại nặng, các kim loại nặng này sẽ tích tụ tại các bộ phận nội tạng của gà và gia cầm và không được bài tiết ra bên ngoài.

Hơn nữa, hiên nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thịt không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, không bảo quản đúng cách và đặc biệt là quá hạn thời gian sử dụng, điều nay gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu ở mức độ nhẹ thì sử dụng thịt đông lạnh như trên có thể dẫn bị ngộ độc thực phẩm, còn nếu ở mức nghiêm trọng hơn thì có thể gây ra ung thậm chí là tử vong.

2. Cách lựa chọn thịt đông lạnh chất lượng

- Bao bì bên ngoài: Khi lựa chọn thịt đông lạnh thì việc đầu tiên bạn cần phải kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất và hạn sử dụng được in trên các bao bì bộc bên ngoài sản phẩm. Nên lựa chọn các sản phẩm càng gần ngày sản xuất càng tốt.

- Đóng gói sản phẩm: Cần phải chú ý đến cách đóng gói của sản phẩm, với những cơ sở sản xuất thủ công, không đảm bảo được các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm thì khả năng sắp xếp đóng gói ngay ngắn cẩn thận sẽ không được như các cớ ở sản xuất theo các dây chuyển sản xuất công nghiệp hiện đại

- Trạng thái sản phẩm: Với những sản phẩm thị đông lạnh có những tinh thế băng hoặc đá cục xuất hiện thì không nên sử dụng, bởi vì, những phẩm sống nếu không được bảo quản ở nhiệt quy định trong một thời gian thì các phân tử nước có trong thịt liên kết với nhau tạo thành các tinh thể băng và đá, làm cho thực phẩm bên trong kết dính lại với nhau, đây cũng là lúc sản phẩm đông lạnh bắt đầu biến chất. Khi lựa chọn thì bạn nên chọn các thịt đông lạnh có các thớ thịt hay các miếng tách rời nhau. Bạn cũng không nên chọn những thực phẩm đông lạnh có vết nứt, hay xuất hiện mùi chua, khó chịu vì đó là dấu hiệu thực phẩm hỏng.

- Địa chỉ mua uy tín: Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua các sản phẩm thịt đông lạnh tại những địa chỉ uy tín và chất lượng như siêu thị, các cửa hàng đông lạnh có giấy phép kinh doanh. Nếu muốn mua thịt đông lạnh nhập khẩu thì bạn nên kiểm tra giấy chứng nhận và kiểm tra thật kĩ nhãn mác, bao bì đóng gói của sản phẩm cần mua.

Để bảo quả đông lạnh thì yêu cầu về sự ổn định về nhiệt độ là rất cao, bạn nên lựa chọn những sản phẩm ở bên dưới vì bên dưới sẽ có mức nhiệt độ ổn định hơn so với bên trên.


Các loại thịt đông lạnh

3. Những lưu ý khi sử dụng thịt đông lạnh

3.1. Làm lạnh thịt không đúng cách

Thông thường chúng ta sẽ tích trữ thịt bằng cách bọc túi nilong và để trong ngăn đá tủ lạnh. Việc bảo quản tích trữ thịt như vậy sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng và hương vị của thịt. Bạn có thể sử dụng cách bảo quản dùng giấy sáp hoặc giấy bạc bọc thịt lại, bịt kín cẩn thận rồi bảo quản như bình thường, như vậy thịt sẽ không bị mất chất mà vẫn giữ được các hương vị ban đầu.

3.2. Để thịt sống quá lâu trong tủ lạnh

Với các thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm hay hải sản, thì các nhà khoa học chỉ ra rằng không nên để lạnh quá 2 ngày; còn các loại thực phẩm đã chế biến thì thời gian để lạnh không quá 5 ngày. Vì như vậy mới có thể giữ được chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm.

3.3. Để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn để ra đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ khiến thực phẩm rất nhanh bị ôi thiu, bởi ở nhiệt độ thường là điều kiện lí thưởng để các vi khuẩn phát triển làm hỏng các thực phẩm, các thực phẩm này nếu không được nấu đúng cách rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Để rã đông thực phẩm an toàn thì bạn nên xả đông dưới ngăn mát tủ lạnh bằng cách bọc kín thực phẩm cần rã đông vào túi nilong và chờ đến khi chúng tan đá mới bắt đầu nấu ăn, tuyệt đối không để ở ngoài không khí bình thường. Nếu trong trường hợp gấp không kịp để rã đông thì nên cắt nhỏ thực phẩm rồi chế biến ngay

3.4. Rã đông thịt ở nhiệt độ cao

Rất nhiều người sử dụng cách rã đông bằng cách đặt chúng ở bên cạnh bếp hoặc cho vào nước sôi để đẩy nhanh quá trình rã đông. Nhưng nếu làm vậy sẽ khiến thịt bị mất nước và không đảm bảo bị ngon của thịt. Bên cạnh đó, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt thịt hình thành một lớp màng cứng, tác động đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các vi khuẩn, vi trùng phát triển dễ làm thịt biến chất.

3.5. Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng để rã đông cũng là một cách mà nhiều gia đình sử dung. Nếu dùng cách này thì sẽ tiết kiệm được thời gian rã đông tuy nhiên nếu bạn không dùng thực phẩm rã đông này nấu ăn luôn thì rất dễ khiến cho các vi khuẩn phát triển giống như làm rã đông ở nhiệt độ phòng thông thường.

3.6. Một số lưu ý khác

Không cho thực phẩm đông lạnh vừa ra khỏi tủ lạnh vào trong chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông, có thể tạo ra phản ứng nguy hiểm gây cháy nổ, bỏng mỡ vào cơ thể.

Không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh đã được chế biến sẵn vì chúng có hàm lượng muối cao và có thể chứa chất bảo quản.

Nếu đã rã đông đồ ăn, tốt nhất bạn không nên cho chúng tái đông trong tủ lạnh vì rất dễ sinh ra các vi khuẩn, vi trùng có hại cho cơ thể.

 

Gọi ngay