Bước tiến mới trong kỹ thuật gieo trồng nhờ kho lạnh bảo quản

Ngày update: 14/09/2021

Số lượt xem 24

Ngành nông nghiệp Việt Nam cũng hòa nhập kịp theo sự đổi thay tới mức toàn diện của nông nghiệp thế giới khi bước vào kỷ nguyên công nghệ số. Những cách làm việc kiểu cũ đã không còn, nhường lại cho những kỹ thuật công nghệ cao. Những quyết định dựa trên các yếu tố kinh nghiệm lâu năm đã được xóa bỏ bới các thiết bị đo lường chính xác, hiệu quả. Trong đó kho lạnh bảo quản cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong tiến trình thay đổi của nhà nông.

1 trong các công đoạn quan trọng trong chuỗi sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là với ngành trồng trọt là khâu bảo quản giống. Dựa theo đặc điểm sinh học của ngành mà giống cũng được chia thành 2 dạng. Dạng hạt dành cho các loại cây trồng cho năng suất tốt và cao từ hạt. Dạng con giống cho ngành sản xuất chăn nuôi thủy hải sản. Bảo quản con giống thì gần như phải duy trì trong môi trường tự nhiên. Ngược lại, sự phát triển của cơ điện lạnh đã cho phép bảo quản hạt giống với hiệu quả tốt hơn, thời gian lâu hơn nhờ kho lạnh bảo quản.

1. Điều kiện nào để bảo quản hạt giống được lâu hơn?

Các nghiên cứu đã xác nhận các loại hạt được bảo quản tốt ở trạng thái “ngủ đông” với nhiệt độ từ 0-âm 10 độ C. Độ ẩm thích hợp nhất là 35-40%. Trong môi trường như vậy thì hạt giống gần như ngủ đông và nghĩa là bạn có thể kéo dài tới vài năm nếu chưa có nhu cầu sử dụng. Lúc thoát khỏi điều kiện bảo quản đó thì hạt sẽ quay trở lại sinh trưởng bình thường. Nghĩa là thời gian nảy mầm và đặc tính sinh sản sẽ như ở điều kiện môi trường tự nhiên.

2. Ý nghĩa của việc sử dụng kho lạnh trong bảo quản hạt giống:

Việc có thể chủ động được thời gian nảy mầm của các loại hạt từ việc sử dụng kho lạnh bảo quản hạt giống có 1 ý nghĩa quan trọng trong sản xuất và trồng trọt. Thay vì phải xây dựng các chiến lược tuân theo quy luật tự nhiên của các loài thì ngày nay chúng ta hoàn toàn có thể tác động nó theo chiều hướng có lợi. Ví dụ đơn giản là khi gặp điều kiện kinh tế hoặc điều kiện thời tiết, môi trường, dịch tễ không thuận lợi thì thay vì phải tiến hành gây trồng, sản xuất theo đúng quy luật tự nhiên, chúng ta có thể bảo quản tốt và lựa chọn thời điểm thích hợp khác để thực hiện. Điều đó tránh cho những nguy cơ và rủi ro về 1 mùa thu hoạch giảm năng suất, giảm chất lượng hay hiệu quả kinh tế.

Ảnh: 1 loại hạt giống họ rau cải

Rõ ràng là sâu bọ mối mọt luôn là nguy cơ đe dọa hàng đầu nếu bảo quản hạt giống trong môi trường tự nhiên. Cho dù bạn có cất trữ cẩn thận đến đâu hoặc là vệ sinh nơi lưu trữ hạt giống sạch đến đâu thì nguy cơ hạt giống bị xâm hại vẫn là rất cao. Nhất là phải lưu trữ trong 1 thời gian dài. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng và cả số lượng hạt giống. Ngược lại, với việc sử dụng kho lạnh, việc bảo quản được đảm bảo hơn khi các sự đe dọa trong môi trường tự nhiên như độ ẩm, sâu bọ mối mọt đối với hạt giống đều được loại bỏ. Hạt giống khi đó được bảo quản với chất lượng và sức sống tốt nhất sẵn sàng cho vụ mùa tiếp theo của bạn được bội thu.

(Bài này còn sơ khai -tham khảo)

Gọi ngay