Bảo quản thực phẩm mùa dịch

Ngày update: 29/07/2021

Số lượt xem 102

Với tình hình dịch bệnh trong cả nước đang diễn ra rất phức tạp, đa số các thành sẽ áp dụng theo chỉ thị 16 là gian cách xã hội, chỉ ra ngoài khi cần thiết. Chính vì thế rất nhiều người dân sẽ có xu hướng tích trữ thực phẩm trong nhà để hạn chế khi đi ra ngoài sử dụng

Tuy nhiên thế ta nên mua thực phẩm dự trữ trong 2-3 ngày, và sau đó đeo khẩu trang, tuân thủ theo quy định của nhà nước, nếu ta mua quá nhiều sẽ dẫn đến hết lương thực cho người đến  sau và gây khó khan cho việc bảo quản. Sau đây là một số cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch để trong tủ lạnh mà vẫn tươi ngon, để được lâu ngày và an toàn

1. Phân loại thực phẩm

1.1. Thực phẩm tươi sống

Đối với các loại thực phẩm tươi sống, sau khi ta mua đồ ăn về thì ta nên sơ chế, làm sạch, rửa qua với nước sạch, sau đó để ráo. Tiếp theo đó ta chia nhỏ từng loại theo khẩu phần ăn rồi đựng vào túi nilong, hộp nhựa, túi zip để dùng dần. Việc làm như này sẽ  giúp ta tránh được việc rã đông- cấp đông nhiều lần với các thực phẩm chưa sử dụng đến, vì như vậy sẽ làm giảm đi chất lượng của thực phẩm. Đối với hải sản, thịt, cá thì ta nên cấp đông ngay từ đầu để bảo quản được lâu ngày

1.2. Thức phẩm đã được nấu chín

Đối với thực phẩm đã được nấu chín ta nên để nguội trước khi cho vào tủ lạnh để tránh ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ lạnh. Muốn bỏ thực phẩm chín vào trong tủ lạnh ta phải bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy kín trong hộp nhựa để không bị bay mùi

1.3. Rau củ

Rau củ thì ta chỉ nên mua một lượng vừa đủ để sử dụng trong 3-5 ngày vì ra củ để lâu sẽ bị hỏng, héo, úng. Với rau củ ta mới mua về thì không nên rửa ngay, sau khi chia nhỏ từng phần trong túi nilong có lỗ thoáng khí thì ta bỏ luôn vào tủ lạnh để bảo quản và bảo quản rau củ ở ngăn mát tủ lạnh.Đối những tủ lạnh hiện đại như ngày nay thì ta luôn có ngăn để bảo quản rau với thiết kế độ ẩm và nhiệt độ thích hợp.

1.4. Trái cây

Với loại trái cây đã được gọt sạch, thái miếng sẵn thì ta nên bảo quản trong hộp nhựa, hộp đựng thực phẩm  để ở ngăn mát và ta nên sử dụng càng sớm càng tốt

Còn với những trái cây còn nguyên thì ta nên lựa chọn, bỏ đi những phần hư, hỏng sau hoặc bị úng rồi cho vào túi nilong, túi zip thông thoáng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

2. Sắp xếp trong tủ lạnh

Việc sắp xếp tủ lạnh theo cách hợp lý giúp bạn sử dụng thực phẩm đúng cách, giảm thiểu đi việc quên đi những thực phẩm để đã lâu giảm tình trạng vứt bỏ lãng phí. Chia nhỏ các ngăn tủ lạnh để chứa từng nhóm thực phẩm khác nhau để không bị lẫn mùi và nên để thực phẩm cũ ra ngoài sau đó để thực phẩm mới vào trong để sử dụng các thực phẩm đã cũ trước, tránh bị hỏng và vứt đi



Ngăn đông tủ lạnh để thực phẩm tươi sống, ta nên để khay lót trong tủ để tránh nước nhỏ ra tủ, tránh việc nước bị đông đá khi sử dụng ta rất khó lấy ra

3. Điều chỉnh nhiệt độ

Các thực phẩm đều có nhiệt độ bảo quản khác nhau, đối với thực phẩm đông lạnh, để lâu ngày ta nên bảo quản ở ngăn đông với nhiệt độ là -18 độ C. Còn với rau củ, thực phẩm sử dụng trong ngày ta nên bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ thích hợp là 0-4 độ C

Khi ta chứa nhiều thực phẩm trong tủ sẽ cản trở việc lưu thông không khí mát của tủ, ảnh hưởng đến nhiệt độ tủ làm cho thực phẩm không đủ đảm bảo được nhiệt độ bảo quản. Vậy nên ta phải hạn chế việc để quá nhiều quá dễ bị hư hỏng

4. Đông lạnh đồ ăn

Bất kì các thực phẩm nào ta cũng có thể đông lạnh được chứ không phải riêng mỗi thịt cá, hải sản nhưng chất lượng sẽ bị giảm đi. Việc đông lạnh các loại thực phẩm chỉ làm giảm đi quá trình hỏng của tủ lạnh chứ không để bảo quản không hỏng, nên ta không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ

5. Vệ sinh tủ lạnh

Việc bảo quản, tích trữ nhiều thực phẩm hơn cũng kèm với việc ta phải vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Việc tích đồ như vậy ta nên dọn tủ lạnh 1 lần/ 1 tuần để tủ lạnh không bị bốc mùi, dơ bẩn, đảm bảo được vệ sinh cho môi trường bảo quản thực phẩm

Nên vệ sinh tủ lạnh bằng chất tẩy rửa bếp, bằng café, chanh, dấm ăn, bã trà để tủ lạnh thêm sạch và không gây mùi khó chịu

 

Gọi ngay