Bảo quản bơ trong tủ lạnh

Ngày update: 03/08/2021

Số lượt xem 125

Bơ là loại hoa quả có nhiều công dụng khác nhau, rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Các tín đồ của bơ sẽ băn khoăn không biết bảo quản bơ theo cách nào. Ta cùng tìm hiểu cách sơ chế và bảo quản bơ trong tủ lạnh được bảo quản tốt nhất

1. Sơ chế

1.1 Chọn bơ ngon

Da: Vỏ của bơ sáp thường có màu xanh với những đốm vàng, thịt mềm hơn bơ tím và có hàm lượng chất béo cao hơn. Bơ có màu nâu hồng thường có nhiều kết cấu hơn. Vỏ bơ già bóng, dày khi sờ vào không có tiếng kêu, khi lắc có thể nghe thấy tiếng lăn nhẹ của hạt bên trong.

Hình dáng: Trái bơ dài thường bùi, hạt nhỏ hơn trái tròn, nhưng nhiều xơ hơn trái bơ tròn.

Cuống quả bơ: Đầu tiên, bạn hãy cạy mở cuống quả bơ. Nếu phần lõi có màu nâu sẫm là bơ đã chín. Nếu phần nhân hơi vàng nghĩa là bơ vừa chín tới, rất ngon.

1.2. Ủ bơ chín

 Nếu bạn lỡ mua phải những trái bơ xanh và muốn thưởng thức ngay thì hãy đặt những trái bơ xanh này bên cạnh những trái chín khác như xoài, chuối. .. Vì khí etylen sinh ra khi quả chín sẽ đẩy nhanh quá trình chín của quả bơ

Một mẹo nhỏ khác là bạn có thể ngâm bơ vào nước lạnh hoặc để dưới vòi nước, sau đó cho vào rổ mát, úp phần cuống bơ lên ​​trên, có thể phủ khăn hơi ẩm lên trên. Mỗi ngày làm khoảng 2-3 lần, bơ sẽ nhanh chín, và bơ sẽ ngon hơn còn không bị mất nước

1.3. Rửa bơ

Việc rửa sạch bơ là việc rất quan trọng giúp ta loại bỏ được nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng của bơ. Khi rửa ta nên rửa bằng nước ấm và xoa nhẹ nhàng để làm sạch bụi bẩn có trên bề mặt

1.4. Bỏ hạt bơ

Ta bổ dọc quả bơ đến khi dao chạm vào hạt bơ thì xoay dao xung quanh quả bơ, sau đó đẩy bơ theo chiều ngược lại để tách quả bơ. Ta dùng dao chặt nhẹ vào hạt quả bơ sau đó nhấc chúng ra

2. Bảo quản bơ chín trong tủ lạnh

Trên thực tế có rất nhiều cách bảo quản bơ mà ta có thể biết đến như:

2.1. Bảo quản bằng chanh

Để bơ không bị thâm khi bảo tiếp xúc trực tiếp với không khí thì ta lấy một ít nước cốt chanh quét lên bề mặt bơ sau đó cho bơ vào túi zip hoặc túi hút chân không rùi cho vào ngăn đá tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh hoặc ta chỉ muốn bảo quản bơ trong thời gian ngắn ( tổ chức tiệc tùng, mang đi biển, picnic ) ta có thể rửa sạch và sau đó bỏ vào túi zip



2.2. Bảo quản bằng dầu oliu

Cũng như bảo quản bằng chanh ta cũng quét vào trên bơ một lớp mỏng trên bề mặt bơ đã cắt, sau đó cho bơ vào hộp kín hoặc túi nilon. Người ta sử dụng bơ dùng để làm sốt sau thì thường sẽ bảo quản bằng các dầu oliu này. Lớp dầu mỏng này làm nhiệm vụ giống như lớp màng bảo vệ khiến cho bơ không bị hư hỏng

2.3. Bảo quản bơ bằng hành tây

Các tinh chất có trong hành tây sẽ giúp bơ làm ức chế emzim thúc đẩy quá trình oxy hóa khiến cho bơ không bị phân hủy, vậy nên để bơ không bị hư hỏng thì ta nên để bơ chung với hành tây. Hành tây không thể giúp bơ loại bỏ hoàn toàn các chất vi khuẩn, nấm mốc của bơ nhưng sẽ giúp chúng kìm hãm lại tốc độ phát triển

2.4. Bảo quản bằng cách nghiền nát

Muốn tiết kiệm tối ưu không gian của tủ lạnh thì ta nên nghiền nát bơ và trộn chung với nước cốt chanh. Ta lấy hết phần thịt bơ, sau đó nghiền nát rồi trộn chung với nước cốt chanh, để nước cốt chanh trộn đều vào với thịt bơ. Sau khi trộn đều với nước cốt chanh ta bỏ bơ vào hộp kín hoặc típ zíp để bảo quản trong tủ lạnh. Tùy vào số lượng bơ mà ta nên gia giảm số lượng nước cốt chanh, chanh sẽ giúp bơ bảo quản được màu sắc cũng như thành phần dinh dưỡng có trong bơ

3. Rã đông bơ

Khi ta muốn sử dụng bơ, nên rã đông bơ bằng cách ngâm bơ trong nước ấm khoảng 2 giờ. Muốn làm sinh tố bơ thì ta chỉ để bơ dưới vòi nước lạnh khoảng 30s. Việc ta rã đông bơ bằng nước ấm thay vig nước lạnh sẽ giúp bơ không bị chảy nhão mà vẫn giữa được độ béo, độ thơm ngon

4. Công dụng của bơ

Kiểm soát cây nặng: Bơ có nhiều chất xơ và protein vậy nên bơ sẽ giúp ta cảm giác no lâu hơn, kiểm soát được cân nặng

Huyết áp ổn định: Bơ giúp điều chỉnh cân bằng chất điện giải và áp lực máu trong cơ thể vì trong bơ có rất giàu kali và natri

Tốt cho tim mạch: Bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40% vì trong bơ chứa nhiều vitamin E

Ngừa ung thư: Bơ có chứa glutathione, vitamin E, vitamin C và carotenoid là các chất chống oxy hóa ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư miệng, ung thư da, ung thư tiền liệt

Chống viêm : Trong bơ có hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như omega 3, vitamin,… giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể

Tốt cho mắt: Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các điểm thái hóa vàng, đục thể tinh thể. Các chất chóng oxy hóa lutein và zeaxatin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cải thiện hấp thụ caorotenoids

Làn da khỏe mạnh: Các dưỡng chất chống oxy hóa khác nhau như lutein, zeaxanthin cùng vitamin E giúp ta có nhiều vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh

Gọi ngay